Khám phá tiệc trà Nhật Bản

Tiệc trà Nhật Bản là nghi lễ ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Thiền Tông. Có hai loại trà kết hợp với Ochakai tạo thành nghi thức tiệc trà đơn giản. Tiệc trà thường bao gồm: usucha (trà loãng) và ten shin (bữa ăn nhẹ). Trong hai nghi lễ, Chaji là nghi lễ trang trọng hơn. Chaji bao gồm kaiseki (bữa ăn chính), bánh hoặc kẹo, koicha (trà đặc) và trà loãng. Trà đạo Chaji kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ.

  

Tiệc trà là truyền thống đặc trưng của người Nhật Bản, những quy tắc trong việc thưởng thức trà vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Trà thất là không gian đặc biệt đậm chất văn hóa Nhật Bản  để thưởng thức tách trà đạo thơm ngon này.Trà thất là một căn phòng nhỏ dành riêng cho việc uống trà. Người Nhật thường gọi căn phòng này là “nhà không” với thiết kế nhỏ, mỏng manh với một mái tranh đơn sơ ẩn sau vườn. Trong tiếng Nhật, Roji là lối đi trong vườn, con đường dẫn tới trà thất được ví như giai đoạn đầu tiên đi tới giác ngộ chân lý. 

Nếu ngôi nhà có ghế đá bên ngoài, khách thưởng trà phải chờ ở đó cho đến khi chủ nhà mời vào bên trong, rửa tay và miệng sạch sẽ trong những bể nước bằng đá để “thanh lọc” cơ thể. Sau đó mới được phép bước vào nhà, và phải chú ý tháo giày dép. Trà đạo được diễn ra sau khi các vị khách đã ngồi trên những chiếc tatami (chiếu cói) theo đúng vị trí, từ người tôn kính nhất. Chủ nhà sẽ để bếp lò than phía trước và phục vụ một vài món ăn. Sau bữa ăn, mỗi vị khách ăn một ít kẹo từ giấy kasha và quay trở lại khu vực chờ cho đến khi họ được mời vào nhà một lần nữa.

 

Khi bữa ăn nhẹ kết thúc, người chủ tiệc trà phải dọn sạch tất cả dụng cụ và chuẩn bị trà mới, họ có thể gọi người phụ giúp để rót trà. Theo truyền thống, chủ nhà và khách cúi chào rồi người chủ nhà mới được phép bắt đầu rót trà và tiếp tục rót cho người khách thứ hai. Hành động này được lặp đi lặp lại cho đến khi người khách cuối cùng đã uống trà từ cùng một chén với mọi người. Theo thông lệ, khách thưởng trà sẽ ca ngợi chén trà đó. Chủ nhà sẽ cất ấm trà sau khi được tất cả mọi người khen ngợi. 

Lúc này, nghi lễ trở nên thân mật hơn, chủ tiệc bỏ thêm than củi vào bếp. Để làm cho buổi tiệc trà thú vị hơn, chủ nhà mời thuốc lá, mang thêm bánh kẹo, và thảm vào phòng. Sau đó, người chủ sẽ chuẩn bị những chén trà loãng riêng cho mỗi vị khách. Vào buổi chiều, mọi người có thể nói chuyện với nhau. Sau khi thưởng trà, chủ nhà dọn sạch ấm trà. Các vị khách phải hỏi chủ nhà một cách lịch sự, đề nghị cho phép họ kiểm tra lại các đồ dùng sạch sẽ. Mỗi vị khách sẽ quan sát thật cẩn thận những dụng cụ pha trà, chúng thường rất quý giá và không thay thế được. Khi tất cả mọi thứ đã được kiểm tra xong xuôi, khách có thể ra về. Người chủ bữa tiệc cúi chào khách mời khi học ra khỏi cửa nhà, kết thúc bữa tiệc. 

CH Nhật Bản Hachi Hachi

Theo: yeunhatban.com

Cùng chuyên mục

Bài đăng gần đây